Cỗ cưới miền Bắc
Đặc trưng vùng miền khác nhau dẫn đến văn hóa trong phong tục cưới hỏi cũng không giống nhau, trong đó thực đơn cỗ cưới là một trong những yếu tố thể hiện rõ rệt nhất . Theo thời gian và những luồng giao thoa văn hóa mới, thực đơn cỗ cưới của các vùng miền trên khắp Việt Nam đã có rất nhiều sự thay đổi. Trong đó, mâm cỗ cỗ miền bắc có lẽ là một trong những yếu tố có sự biến tấu rõ rệt nhất.
Ngày xưa, cỗ cưới miền bắc khá đặc biệt so với các vùng miền khác tại trên tổ quốc, nhất là tại thủ đô Hà Nội. Để xứng mặt đám cưới chốn kinh thành xưa mâm cỗ cưới miền bắc xưa phải có đầy đủ các món ăn : Bóng cá sủ, súp yến, vi cá mới là sang trọng cầu kỳ. Ăn cỗ xong phải tráng miệng bằng bánh phu thê (bánh su sê).
Ngày nay, mặc dù thực đơn cỗ cỗ miền bắc vẫn còn lưu lại nhiều nét truyền thống nhưng cũng đã được đổi mới khá nhiều. Tại Hà Nội, mâm cỗ cưới thường có các món như chim câu/chim ngói hầm, gà luộc lá chanh, nộm, măng, chả quế, hạnh nhân… và đặc biệt là không thể thiếu xôi gấc và bánh xu xê. Theo quan niệm của người dân thì xôi gấc với màu đỏ thắm chính là sự tượng trưng cho tình yêu và hạnh phúc hôn nhân của cô dâu và chú rể. Còn tại các vùng ven khác thì mẫu thực đơn tiệc cưới lại càng mang đậm nét truyền thống hơn. Bữa tiệc thường diễn ra suốt nhiều ngày nên số món trong thực đơn cũng rất nhiều .
Trong mâm cỗ cỗ miền bắc thường có các món: Các món khai vị: súp măng tây, súp gà ngô ngọt, súp bí đỏ kem tươi hay nhiều loại súp khác nữa.Các món tôm, cá: Tôm chiên, cá tẩm bột chiên, cá hấp xì dầu, cá chuối phi lê sốt…Các món nộm: nộm chân gà rút xương, nộm sứa, nộm xoài, nộm rau thập cẩm…
Các món chính bao gồm: Các món sốt, hầm như Chân giò/xương hầm bí/khoai, thịt bò sốt vang (dùng kèm bánh mì, bánh bao chiên…), thịt bò sốt tiêu đen…Các món gà/chim truyền thống: Gà luộc lá chanh, chim quay…Các món giò, chả: giò bò, giò bê, giò ngựa, chả lụa…Các món rau: các loại rau theo mùa (su su, su hào, cà rốt, giá…) xào lòng mề, xào thịt hoặc luộc.Các món canh: Canh mọc, canh bóng, canh măng khô nấu xương…Các món tinh bột: Cơm tám, xôi gấc, xôi vò hạt sen, xôi đỗ ruốc, bán chưng…
Các món tráng miệng: hoa quả theo mùa (dưa hấu, dứa, quýt, cam…), caramen, bánh phu thê…
Các loại đồ uống thường có : nước lọc, nước ngọt, rượu, bia……
Ngoài thực đơn bữa tiệc thì các cặp đôi còn cần phải tìm hiểu rất nhiều thứ khác để lễ cưới của mình diễn ra một cách tốt đẹp, chẳng hạn như các bước chuẩn bị cho đám cưới,những kiểu cổng hoa đám cưới đẹp, hay làm sao để có bài phát biểu đám cưới hay nhất…Và quan trọng nhất là chọn cho mình một nhà hàng tiệc cưới có thể đáp ứng được các yêu cầu cho đám cưới của đôi bạn.
Với lối kiến trúc sang trọng, tinh tế cùng chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, trung tâm hội nghị và tiệc cưới Bách Việt được xem là địa điểm lý tưởng cho những hội nghị trọng thể, những sự kiện văn hóa, giải trí hoành tráng, các yến tiệc sang trọng và đặc biệt, là nơi diễn ra đám cưới lãng mạn và hoàn hảo nhất cho các đôi uyên ương trong ngày hạnh phúc.
Nếu bạn đang có dự dịnh tổ chức tiệc cưới hãy liên hệ nhà hàng tiệc cưới Bách Việt – Địa chỉ: 90 Mạc Đĩnh Chi, P. Đakao, Q.1, TP. HCM – Điện thoại: (028) 3827 3678 – (028) 3827 5375 hoặc Email: info@bachviet.com.vn
Đám cưới là việc hệ trọng của cả một đời người nên bạn muốn nó phải diễn ra thật suôn sẻ. Vậy nên đặc tiệc tại nhà hàng tiệc cưới như thế nào là tốt tại Tp.HCM là [...]
Hãy tham khảo bài viết dưới đây để giúp bạn hình dung ra được những việc gì nên chuẩn bị cho lễ cưới khi tổ chức ở Tp.HCM và bắt tay vào thực hiện ngay từ hôm nay [...]
Một trong những vấn đề quan trọng trong ngày cưới chính là tìm được địa điểm tổ chức tiệc cưới hợp lý. Vậy nên đặt tiệc ở nhà hàng tiệc cưới nào ở Tp.HCM có giá cả hợp [...]
Để tìm một nhà hàng tổ chức tiệc cưới tại Tp.HCM không quá khó nhưng một nhà hàng tiệc cưới nào là sang trọng và đẹp tại Tp.HCM với mức giá phải chăng không hề dễ tìm. [...]
Tiệc cưới ngày nay không chỉ là dịp để chia sẻ niềm vui, mà đây còn là cơ hội để Cô Dâu – Chú Rể thể hiện dấu ấn cá nhân, tính cách cũng như gu thẩm mỹ [...]