Ý nghĩa mâm quả ngày cưới

Theo phong tục cưới hỏi của người Việt thì mâm quả ngày cưới không thể thiếu, tùy vào từng vùng miền mà việc chuẩn bị mâm quả cưới sao cho thích hợp. Ý nghĩa mâm quả ngày cưới hết sức sâu sắc. Vậy cụ thể ý nghĩa ấy như thế nào cùng nhà hàng tiệc cưới Bách Việt tìm hiểu qua bài viết sau:

Ý nghĩa mâm quả ngày cưới

Mâm quả trầu cau           

Theo phong tục của người Việt thì ” miếng trầu là đầu câu chuyện” vì vậy khi có công việc đám cưới hay lễ tết gì thường phải có trầu cau. Trầu cau đã trở thành biểu tượng của hôn nhân – gia đình và tình yêu bền chặt của các cặp đôi. Màu xanh của lá trầu hòa quyện cùng với múi cau và vôi trắng tạo thành màu đỏ tươi như là minh chứng cho sự hoàn hảo và một tình yêu bền chặt.

Mâm quả trái cây

Mâm quả trái cây cũng là thành phần không thể thiếu trong mâm quả cưới. Trái cây nhiều màu sắc, kết hợp lại với nhau để dâng lên bàn thờ cúng bái tổ tiên. Ông bà ta thường có câu “hoa thơm, quả ngọt”, mâm trái cây trong quả cưới chính là quà tặng từ thiên nhiên, ngụ ý mong cho tình yêu và cuộc sống của đôi uyên ương sẽ được ngọt ngào, tươi mới suốt cả đời.

Mâm quả bánh ngọt

Trong Lễ Cưới của người Việt có rất nhiều loại bánh được sử dụng trong mâm quả, tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau người ta sẽ sử dụng các loại bánh khác nhau như: bánh pía, bánh đậu xanh, bánh bông lan… nhưng có 3 loại bánh rất phổ biến trong mâm quả đó chính là: bánh phu thê (xu xê), bánh cốm, bánh kem…mỗi loại sẽ mang một ý nghĩa khác nhau.

Mâm quả trà rượu

Trà và rượu chính là hai lễ vật không thể thiếu trong cưới hỏi của người Việt. Trà, rượu sẽ được dâng lên bàn thờ tổ tiên, mang ý nghĩa tâm linh như là lời con cháu mời các vị cao niên, ông bà tổ tiên về chứng giám cho đôi bạn trẻ và cũng là để xin phép tổ tiên cho đám cưới được diễn ra vui vẻ, hạnh phúc.

Mâm quả gà và xôi

Xôi gấc có màu đỏ cam với ý nghĩa mang lại sự may mắn và ca ngợi sự son sắt, thuỷ chung của tình nghĩa vợ chồng. Mâm xôi gấc vun đầy được đóng thành năm khuôn có hình trái tim và được in hình chữ Hỷ hoặc một khuôn tròn như cái chén  bên cạnh 1 con gà cũng là lễ vật thường xuyên xuất hiện trong các mâm quả cưới với ý nghĩa “gà đẻ trứng vàng” nhằm mang đến sự sung túc và hạnh phúc.

Mâm quả quần áo

Mâm quả quần áo cho cô dâu chính là bộ đồ cưới được gia đình chồng chuẩn bị sẵn cho cô dâu. Thường thì là bộ áo dài và cô dâu sẽ lấy mặc vào rồi mới ra chào hai họ. Quả cưới này mang ý nghĩa là khi về nhà chồng, cô dâu sẽ được chăm lo kĩ lưỡng và có 1 cuộc sống no đủ, hạnh phúc trọn đời bên người chồng như ý.

 

NHÀ HÀNG TIỆC CƯỚI BÁCH VIỆT

90 Mạc Đĩnh Chi, P. Đakao, Q.1, TP. HCM

08 3827 3678 – 08 3827 5375

info@bachviet.com.vn

http://www.bachviet.com.vn

 

Tag: Nhà hàng tiệc cưới quận 1 , Nhà hàng tiệc cưới quận 3


image
image
image
image
image