Lễ gia tiên lưu ý điều gì?

Lễ gia tiên chính là một trong những nghi thức quan trọng không thể thiếu trong đám cưới xưa và nay.

Sơ lược về lễ gia tiên

Lễ Gia Tiên là một trong tám lễ cưới hỏi quan trọng của người Việt xưa, bên cạnh lễ chạm ngõ, ăn hỏi, rước dâu hay tơ hồng, lễ hợp cẩn, lại mặt. Lễ gia tiên được hiểu theo cách đơn giản là lễ ra mắt ông bà tổ tiên và xin ân trên phù hộ, chứng giám cho tình cảm lứa đôi thêm vẹn tròn.

Khi chuẩn bị làm lễ rước dâu, bên nhà trai sẽ làm lễ cúng bái tổ tiên, khi đi sang nhà gái, chú rể sẽ làm lễ khấn bái bàn thờ gia tiên tại bên nhà gái, cũng để bày tỏ lòng mong muốn được rước cô dâu về nhà mình. Cô dâu sau khi về nhà chồng cũng sẽ làm lễ gia tiên tương tự tại nhà trai.

Trang trí gia tiên

Đây có lẽ là một tập quán trong đám cưới từ ngàn xưa cho đến nay. Nhắc tới đám cưới, người ta đều nghĩ ngay đến lễ gia tiên. Đối với các gia đình, dù thuộc tôn giáo nào đi chăng nữa thì vẫn tổ chức lễ gia tiên hoành tráng như một cách thể hiện sự tôn kính đối với ông bà, tổ tiên. Với niềm tin ông bà sẽ phù hộ cho con cháu có được cuộc sống hạnh phúc viên mãn cùng công danh phú quý sau này, nghi thức được hai bên gia đình chăm chút cẩn thận qua việc trang trí bàn thờ, gia thất trước khi làm lễ gia tiên.

Những điều cần lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên

Với lòng tin “tài vận” sẽ đến, bàn thờ gia tiên được đặt đối diện với cửa ra vào, mong muốn ông bà sẽ phù hộ cho con cháu. Bàn thờ phải được lau chùi sạch sẽ trước khi được trang trí và đặt lễ vật lên trên.

Đầu tiên, bạn hãy trải một tấm màn mỏng tông màu sáng (lưu ý: không quá nổi bật) phía sau bàn thờ, chữ “Hỷ” lớn được dán lên cao, canh giữa bức màn.

Kế đến là bài trí lễ vật như: Nhang đèn, bộ lư đồng, xôi, gà luộc, trái cây, trầu cau là những lễ vật thường dùng, bạn cần bài trí theo thứ tự từ vật nhỏ đặt trước, vật lớn ra sau và từ tổng thể đến chi tiết.

Tiếp theo sau phần lễ vật, bộ lư đồng phải được đặt chính diện của bàn thờ, hai bên là đèn cầy lớn Long – Phụng tượng trưng cho đôi vợ chồng trẻ. Trong đám cưới miền Nam, lễ lên đèn là nghi thức quan trọng trong lễ Gia Tiên, bên nhà trai khi mang lễ vật sang nhà gái phải mang theo cặp đèn cầy Long Phụng để thắp và dâng lên trên bàn thờ. Cặp đèn được bậc cao niên trong họ thắp, dâng lên, ngọn nến đèn cầy tượng trưng cho cuộc sống vợ chồng, nồng ấm và ngọt bùi sau này.

Một điều quan trọng trong khâu trang trí gia tiên chính là một chiếc bàn dài được đặt ngay trước bàn thờ để đựng mâm quả. Tuy nhiên, gia đình bạn cần lưu ý đến vị trí đứng thắp hương, khấn bái sao cho rộng rãi mà vẫn đủ chỗ đặt bàn đựng mâm quả.

 

NHÀ HÀNG TIỆC CƯỚI BÁCH VIỆT

90 Mạc Đĩnh Chi, P. Đakao, Q.1, TP. HCM

08 3827 3678 - 08 3827 5375

info@bachviet.com.vn

http://www.bachviet.com.vn

 

Tag: Bí quyết chọn nhà hàng tiệc cưới ở Sài Gòn , Nhà hàng tiệc cưới quận 3

 


image
image
image
image
image